Nhà có khả năng “tư duy” đã không còn là chuyện xa vời

Nhà có khả năng “tư duy” đã không còn là chuyện xa vời

Ngày nay, việc xây dựng không chỉ đơn thuần là vấn đề về bê tông cốt thép, con người còn quan tâm đến lĩnh vực khác như hệ thống năng lượng, viễn thông, dây chuyền sản xuất thông minh…  Đặc biệt hứa hẹn là các tòa nhà thông minh, có khả năng cung cấp vạn vật kết nối Internet (Internet of Things- IoT).

Tại Mỹ, tập đoàn Siemens được coi là đi đầu trong lĩnh vực số hóa hệ thống các tòa nhà. Thế mạnh về tự động hóa, cũng như nền tảng công nghệ vượt trội cho phép họ kết nối nhiều hệ thống công trình thành một Hệ thống Quản lý Công trình Tích hợp (IBMS), giúp vận hành và kiểm soát hệ thống chiếu sáng, sưởi ấm, phòng cháy và an ninh chung…

IBMS được hiểu là “bộ não” của các tòa nhà thông minh. Sử dụng nền tảng điện toán đám mây (CBP). Nó lưu trữ một lượng lớn dữ liệu của tòa nhà và liên kết chúng với dữ liệu về hành vi của chủ nhân, nhằm tăng cường hiệu năng vận hành, cũng như giảm thiểu nhiều loại chi phí như nhân công…

Được biết, Siemens cũng đồng thời phát triển khái niệm về Giải pháp Cơ sở Hạ tầng Thông minh (I2S), lấy hướng tiếp cận trung tâm là khách hàng sử dụng dựa trên ba thành tố: IBMS (bộ não), Hệ thống Phân tích Cấp cao (với Nền tảng Điều hướng) và Dịch vụ Số.

Hệ thống Phân tích Cấp cao sẽ đóng vai trò giám sát mức tiêu thụ năng lượng, quản lý nguồn cung năng lượng, nhằm tối ưu hóa hiệu suất của tòa nhà. Gói Phân tích Nâng cao được cho là có thể tiên liệu trước và tự động đặt nhiệt độ phòng lý tưởng, dựa trên dữ liệu lịch và thời tiết. Còn gì tuyệt vời hơn nếu căn nhà bạn đang ở biết được bạn cần gì trước cả khi bạn nghĩ về điều đó.

Trong khi đó, Dịch vụ Số là nơi khách hàng có thể quyết định ứng dụng một gói giải pháp, dịch vụ và dữ liệu phù hợp với nhu cầu của họ.

Hạt San Bernardino thuộc bang California (Mỹ) thừa nhận rằng, các giải pháp của Siemens đang mang lại cho họ rất nhiều lợi ích. Chỉ trong 3 năm, việc ứng dụng công nghệ mới đã giúp nơi này tiết kiệm 405.800 USD.

Nguồn petrotimes.vn

Nhà có khả năng “tư duy” đã không còn là chuyện xa vời
5 (5) votes
1
 
Bạn có thắc mắc? Hãy trò chuyện với Gửi tin nhắn cho Worldtech!:

Bắt đầu