Nhà thông minh không dây

Nhà thông minh không dây

Nên chọn thiết bị nhà thông minh có dây hay không dây?

Theo một thống kê tại Mỹ năm 2016 thì có đến 81% ngôi nhà có sử dụng hoặc có quan tâm đến nhà thông minh. Việt Nam với sự phát triển nhanh về kinh tế và ứng dụng công nghệ. Nhiều gia đình cũng đã nhanh chóng nắm bắt xu hướng để trang bị cho ngôi nhà của mình càng hiện đại và an toàn hơn nữa.

Tuy nhiên để lựa chọn được một hệ thống thiết bị cho căn nhà thì còn rất nhiều yếu tố cần quan tâm. Sau đây là một số thông tin người dùng nên biết.

nha-thong-minh-khong-day

Chọn công nghệ nào cho ngôi nhà ở thông minh ?

Hiện nay trên thế giới có 7 công nghệ kết nối nổi bật có thể dùng cho nhà thông minh không dây: Wifi Viettel , Bluetooth, ZigBee, Z-Wave, Insteon, X10, UBP. Trong số đó ZigBee và Z-Wave là hai công nghệ dẫn đầu và phát triển rất nhanh.

Các Yêu Cầu Nhà Thông Minh Cần Có

  1. Sự tương kết: Nghĩa là khi một thiết bị này mở, thì thiết bị khác trong hệ thống nhà thông minh không nhận biết được và có những hành động tiếp theo ví dụ như khi cảm biến bạn ra khỏi phòng thì đèn tự tắt và máy lạnh cũng tắc.
  2. Điều khiển từ xa: Chắc chắn đây là ưu tiên hàng đầu cho một nhà thông minh. bởi nhu cầu tiếp cận từ xa càng ngày càng rõ giúp giảm thiểu những hành động không mang lại giá trị. tiết kiệm thời gian và nhu cầu đi xa càng nhiều thì việc quản lý căn nhà từ xa là thiết yếu.
  3. Mở rộng : Một hệ thống đi dây hoặc giới hạn về số lượng thiết bị kết nối sẽ khó được lựa chọn. Khi mà căn nhà 5 năm sau có nhiều thay đổi.
  4. Khả năng cập nhật mới: Đảm bảo rằng phần mềm bạn sử dụng có thể được cập nhật và nâng cấp.
  5. Nhiều thành viên được kết nối để có thể linh hoạt điều khiển và giám sát
  6. Thiết bị phổ biến: Nếu thiết bị đó hiếm trên thị trường hoặc ít được dùng sẽ có thể gặp khó khăn trong việc nâng cấp và bảo trì về lâu dài
  7. Hệ thống nhạy và ổn định nếu có thể hãy tham khảo người dùng trước hoặc dùng thử sản phẩm.
  8. Nguồn cấp đảm bảo sản phẩm ít hao năng lượng và có thể sử dụng cơ bản nếu không có điện.
  9. An ninh mạng: Thiết bị được cung cấp sử dụng công nghệ đủ các lớp bảo vệ an toàn như mật khẩu vào ứng dụng. cách mã hóa dữ liệu, mật khẩu wifi để tránh bị tấn công mạng và bị xâm nhập.
  10. Lắp đặt và sử dụng bảo trì dễ dàng để người dùng có thể tự lắp đặt. hoặc có những thay đổi trong hệ thống bất kỳ lúc nào mà không phải chờ đợi nhân viên kỹ thuật. Không cần đục đẻo tường đi dây phức tạp và hơn nữa thiếu an toàn.

an-ninh-he-thong-nha-thong-minh

 

Nên chọn thiết bị có dây hay không dây ?

Như vậy với các yêu cầu kỹ thuật, an ninh và ứng dụng thì hệ thống thiết bị nhà thông minh không dây như ZigBee hoặc Z-Wave. Vừa đáp ứng được các yêu cầu là kết nối được nhiều thiết bị, linh hoạt di chuyển các thiết bị. Dễ mở rộng, lắp đặt dễ dàng mà không phải đục tường đi dây phức tạp là có nhiều nguy cơ rủi ro về điện và lại khó bảo trì về sau.

Theo Worldtech

1
 
Bạn có thắc mắc? Hãy trò chuyện với Gửi tin nhắn cho Worldtech!:

Bắt đầu

 
Các đối tác của chúng tôi như : thu mua phế liệu các loại giá cao tại tphcm, bình dương, tây ninh